Cây nhàu rừng – công dụng kỳ diệu mà bạn nên biết
Có lẽ từ lâu cây nhàu rừng đã là loài cây thân thuộc với người dân Nam Bộ. Nhưng có ít ai ngờ mọi bộ phận của loại cây thân quen ấy đều có thể làm thuốc phòng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Hãy cùng điểm danh một số công dụng đặc biệt và cách chế biến chúng nhé!
> Xem thêm: Trái nhàu sấy khô gói 500g
Rễ cây nhàu rừng
Rễ cây nhàu rừng
có khả năng giảm nhanh các cơn đau nhức. Qua nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu,
các nhà khoa học nhân định rằng rễ cây nhàu rừng có khả năng giảm nhanh các cơn
đau như đau nửa đầu, đau vai gáy, đau nhức xương khớp, đau mỏi toàn thân.
Lá cây nhàu rừng
Mặt lá nhàu to và thường mọc đối xứng nhau qua cành. Trong dân gian, lá cây nhàu rừng thường dùng để hạ sốt, giảm ho, tiêu chảy, kiết lỵ. Nó cũng hỗ trợ chữa chứng bệnh đau nửa đầu, điều hòa kinh nguyệt, bổ máu, điều trị vết thương bị viêm loét, mưng mủ.
Bên cạnh đó, lá nhàu còn có tác dụng
giảm mụn nhọt, chữa lành vết thương. Bạn chỉ cần giã thật kỹ, lấy bã lá đắp lên
vết thương rồi lấy gạc quấn lại. Vết thương sẽ nhanh chóng lành lại và mụn nhọt
cũng bị mất đi.
Trái cây nhàu rừng
Quả của cây nhàu rừng có vẻ ngoài
giống hình quả trứng xấu xí, vỏ sần sùi. Quả chín có mùi khai, vị cay nồng. Mùi
này nhiều người không ưa nhưng lại được coi như viên ngọc quý mà thượng đế ban
tặng. Quả nhàu non có công dụng giống rễ nhàu, hỗ trợ bệnh tiêu hóa, giảm đau
nhức, chống viêm, làm êm dịu thần kinh, hạ huyết áp.
Quả nhàu chín có thể dùng để giảm,
hen suyễn, điều kinh, hoạt huyết, phòng ngừa bệnh tim mạch, ổn định đường huyết
ở bệnh nhân tiểu đường. Quả nhàu còn tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể có khả
năng phòng chống bệnh ung thư, giúp giải độc, phòng chống dị ứng. Ngoài khả
năng chữa bệnh, quả nhàu còn đươc biết đến với tác dụng làm đẹp như giúp giảm
cân và cân bằng vóc dáng, làm mượt, nuôi dưỡng tóc, làm da trắng đẹp.
Tuy mùi vị của quả nhàu rất khó chịu nhưng bạn có thể chế biến trái cây nhàu rừng theo nhiều cách khác để có những sản phẩm vừa ngon vừa bổ. Với trái nhàu non, bạn có thể ngâm rượu giống rễ nhàu và thưởng thức vào mỗi bữa ăn. Còn nếu bạn chọn nước cốt nhàu để giải khát trong ngày hè, bạn có thể tự làm tại nhà với những trái nhàu xanh, gần chín, ngâm với đường trong 3 tuần.
Nhận xét
Đăng nhận xét